พวงหรีดพัดลม เรียน-ทำงานหน้า “คอมพิวเตอร์” อย่างไร ไม่ให้เสียสายตา

aorest ร้านขายพวงหรีดพัดลม มาเสนอเรื่องทำอย่างไร ไม่ให้เสียสายตาไม่ว่าจะเป็นการดำเนินงานที่ออฟฟิศ หรือ Work From Home ที่บ้าน รวมถึงวัยเรียนที่นักเรียนผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยยังคงเรียนผ่านออนไลน์กันอยู่ แล้วยังมีกิจกรรมบรรเทาข้างหลังเลิกเรียน เลิกดำเนินงาน ด้วยการท่องจำโลกของโซเชียล อินเตอร์เน็ต เล่นเกม ดูหนังดูซีรีส์กันอีก ด้วยเหตุนี้สายตาก็เลยจำต้องเผชิญกับแสงสีฟ้าสะสมตลอดเป็นเวลานานก็เลยทำให้คนไทยมีปัญหาสายตามากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

การที่กิจกรรมส่วนมากของเรามักจะหงอยเหงาอยู่กับหน้าคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ แท็บเล็ต เป็นเวลานานรวมทั้งตลอด บางทีอาจจะส่งผลต่อสุขภาพสายตา อย่างเช่น ตาล้า ตาแห้ง แสบตา ตาสู้แสงสว่างไม่ได้ ปวดหัว ปวดคอ บ่า ไหล่ หรือที่เรียกกันว่าอาการ Computer Vision Syndrome ได้ ที่สำคัญรวมทั้งน่าห่วงมากมายเป็น แสงสีฟ้า (Blue Light) ซึ่งเป็นคลื่นแสงสว่างพลังงานสูงจากหน้าจอต่างๆนั้น จะมีผลให้เปลี่ยนเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้แม้ไม่ดูแล ดังนั้นเดี๋ยวนี้คนที่ใช้สายตาหนักๆควรปฏิบัติตามเทคนิครักษาสุขภาพตาเหล่านี้ดู

เรียน-ดำเนินงานหน้าคอมเช่นไร ไม่ให้เสียสายตา
พักสายตาด้วยสูตร 20
อย่างที่เข้าใจกันอยู่ว่า เมื่อเราจ้องมองจอนานๆจะมีผลให้สายตาของเราเกิดอาการอ่อนล้า ตาแห้ง เพราะว่าเราจะกะพริบตาน้อยมาก เมื่อมองดูสิ่งที่เราพอใจ ซึ่งที่ตรงนี้อาจจะก่อให้เราเกิดอาการแสบตา ปวดตา น้ำตาไหลได้ ด้วยเหตุนี้เราควรที่จะต้องหมั่นพักสายตาระหว่างใช้หน้าจอ ด้วยหลัก 20 – 20 – 20หมายถึงการละสายตารวมทั้งมองดูไกลออกไประยะ 20 ฟุต ในทุกๆ20 นาที เป็นเวลา 20 วินาที ซึ่งกรรมวิธีการนี้จะช่วยผ่อนคลายความอ่อนล้าของสายตาเราได้ หรือเมื่อจำต้องดำเนินงานนานๆบางทีอาจจะยืนขึ้นไปทำกิจกรรมอื่นๆเพื่อเปลี่ยนท่าทางบ้าง

ปรับระยะสายตาด้วยสูตร 25
ในเมื่อเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะจำต้องดำเนินงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือเรียนออนไลน์หน้าจออยู่เสมอ การปรับระยะห่างระหว่างสายตากับหน้าให้เหมาะสมจะช่วยเซฟดวงตาเราได้ โดยอย่างต่ำอย่างน้อยจำต้องอยู่ห่างจากสายตาของเราราว 25 นิ้ว รวมทั้งบางทีอาจจะติดฟิล์มถ่ายรูปที่ช่วงกรองแสงสีฟ้าที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ รวมทั้งโทรศัพท์เคลื่อนที่ แท็บเล็ต เพื่อช่วยลดแสงสว่างที่จะมากมายระทบดวงตาของเราด้วย

จัดการสภาพแวดล้อม
เมื่อเราจำต้องดำเนินงานหรือเรียนออนไลน์อยู่ด้านในห้องเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน การจัดการกับสภาพแวดล้อมจะช่วยลดผลกระทบต่อแสงสว่างจากหน้าจอต่อสายตาของเราได้ โดยเราจำต้องไม่ลืมเลือนที่จะปรับแสงสว่างด้านในห้องไม่ให้มืดเหลือเกิน รวมทั้งแสงสว่างหน้าจอก็ไม่ควรปรับให้สว่างจ้ามากเกินความจำเป็น รวมถึงบรรยากาศรอบกาย ไม่ควรนั่งรอบๆที่มีลมจากพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศพัดโดนรอบๆดวงตาเพราะว่าอาจจะก่อให้ตาแห้งได้ แม้เกิดอาการตาแห้งสามารถใช้น้ำตาเทียมที่มีคุณภาพเข้ามาช่วยลดอาการระคายเคืองดวงตาได้

หมั่นเพิ่มเติมโภชนาการ
การรักษาสุขภาพจากข้างนอกด้วยการปรับเปลี่ยนความประพฤติปฏิบัติเป็นสิ่งที่สำคัญ เทียบเท่าการดูแลจากด้านในด้วยหลักโภชนาการสำหรับการเลือกทานอาหารที่มีสาระโดยเฉพาะอย่างยิ่งสารอาหารเพื่อการรักษาสุขภาพดวงตา ที่มาจากพืช ผัก ผลไม้จากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ ซี อี เบต้าแคโรทีน ดีเอชเอ แอนโธไซยานิน ลูทีน ซีแซนทีน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น คุ้มครองป้องกันสายตา รวมทั้งยังช่วยสำหรับการชะลอความเสื่อมดวงตาได้ด้วย

ที่สำคัญแม้ว่าจะมีโภชนาการที่ดีเท่าใด ก็ควรที่จะต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจวัดสายตารวมทั้งตรวจสุขภาพดวงตาอย่างสม่ำเสมอด้วย

ดวงตาของเรามีคู่เดียว รวมทั้งเป็นอวัยวะที่สำคัญที่ช่วยสำหรับการเห็น ทำให้การใช้ชีวิตของเราสบายมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ดวงตาของเรามีปัญหาก็จะมีผลให้ทัศนวิสัยการมองน้อยลง ก็จะมีผลให้เกิดปัญหาต่างๆเกิดขึ้นในชีวิตอีกเพียบเลย ด้วยเหตุนี้การใส่ใจดูแลอย่างสม่ำเสมอเป็นเรื่องสำคัญ อย่าปล่อยให้มีปัญหาค่อยรักษาเพราะว่าบางทีอาจจะสายเหลือเกิน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *