พวงหรีด กทม 5 วิธีลด “ความดันสูง” ได้อย่างไม่ยากเย็นโดยไม่ต้องรับประทานยา

วันนี้ Aorest ร้านขายพวงหรีด มีอีกหนึ่งปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพที่คนไทยเป็นกันมากมาย คือ “ความดันเลือดสูง” พบมากในวัยทำงานไปจนถึงวัยชรา คนที่มีน้ำหนักมากยิ่งกว่ากฏเกณฑ์มาตรฐาน รวมทั้งคนที่มีพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม

แม้ว่าจะเป็นอาการที่พบมาก รวมทั้งเป็นหนึ่งในที่มาของโรคอันตรายอื่นๆตามมาได้ แต่อันที่จริงแล้วมีวิธีกล้วยๆที่เอาอย่างกันได้ รวมทั้งช่วยลดความดันเลือดได้จริง โดยบางทีอาจไม่ต้องพึ่งยารักษาโดยยิ่งไปกว่านั้นเสมอ มาฝากกัน

5 วิธีลด “ความดันสูง” ได้ง่ายๆโดยไม่ต้องกินยา

วัดความดันโลหิตทุกวัน
เราสามารถวัดความดันโลหิตได้ด้วยตัวเอง ด้วยเครื่องตวงความดันโลหิตที่มีขายตามร้านขายยาที่น่าไว้ใจ การมีเครื่องตวงความดันที่บ้าน สามารถบ่งชี้ถึงภาวะแทรกซ้อนระยะยาวได้ดีมากยิ่งกว่าการประมาณความดันที่โรงพยาบาล รวมทั้งชีวิตเรามักอยู่บ้านบ่อยๆมากยิ่งกว่า การประมาณความดันที่อยู่ที่บ้านก็จะเป็นตัวบอกถึงความดันของคนๆนั้นได้ดีมากยิ่งกว่า

ควรจะวัดความดันโลหิตบ่อยๆทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ในเวลาตื่นนอนเวลาเช้า (หลังตื่นนอน 1 ชั่วโมง) รวมทั้งในเวลาก่อนนอน (แม้คนไหนกันที่กำลังรับประทานยารักษาอาการความดันโลหิตอยู่ ให้วัดความดันก่อนกินยาอีกทั้งในพักหลังตื่นนอน รวมทั้งก่อนนอน)

บริหารร่างกาย
อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่สามารถช่วยให้ความดันโลหิตของคุณกลับมาเป็นปกติ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ความดันโลหิตกลับมาเป็นปกติได้ โดยการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีความดันเลือดสูง คือการออกกำลังหัวใจ (คาร์ดิโอ) การออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น รู้สึกเหนื่อยหอบระหว่างบริหารร่างกาย เป็นต้นว่า เดินเร็ว วิ่งเหยาะๆปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ แอโรบิก อื่นๆอีกมากมาย

สำหรับผู้ที่ไม่เคยบริหารร่างกายเลย อยู่ในวัยชรา หรือมีน้ำหนักมากยิ่งกว่ากฏเกณฑ์มาตรฐานเยอะแยะ เสนอแนะการเดินเร็ว หรือแอโรบิกในท่ากล้วยๆเบาๆให้รู้สึกอ่อนแรงนิดหน่อย ไม่อ่อนแรงกระทั่งเกินไป โดยเสนอแนะให้ออกกำลังกายครั้งละอย่างต่ำ 30 นาที 3-5 วันต่อสัปดาห์ หรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์

แม้ความดันเลือดสูงเกินกว่า 180/100 มม.ปรอท ควรจะหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายรวมทั้งปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ รวมถึงคนไข้ที่มีโรคประจำตัวอื่นๆเป็นต้นว่า โรคหัวใจรวมทั้งเส้นเลือด โรคเบาหวาน รวมทั้งอื่นๆควรจะปรึกษาแพทย์ถึงวิธีบริหารร่างกายที่เหมาะสมอีกรอบ

ลดของกินรสเค็มจัด รับประทานผักผลไม้เพิ่มมากขึ้น
ของกินรสเค็ม พบได้ในของกินไทยทั่วไปที่มีการปรุงรสเค็มหนัก เป็นต้นว่า ส้มตำ ยำต่างๆแกงไตปลา หรือรายการอาหารอื่นๆรวมไปถึงของกินที่มีการใส่ซอสปรุงรสเยอะมากๆเป็นต้นว่า สุกี้ยากี้ รวมทั้งอาหารสำเร็จรูป เป็นต้นว่า บะหมี่ครึ่งสำเร็จรูป แฮม ไส้กรอก ปลากระป๋อง ของกินแช่แข็ง ของดอง อื่นๆอีกมากมาย ควรจะลดปริมาณของการรับประทาน รวมทั้งลดการปรุงรสเพิ่ม

การกินเค็มจะทำให้อาการความดันเลือดสูงห่วยลง การลดเค็ม คือการลดเกลือโซเดียมให้ต่ำยิ่งกว่า 2 กรัมต่อวัน ซึ่งเสมอกันกับเกลือแกงที่เราทำครัวกัน 1 ช้อนต่อวัน หรือถ้าหากเทียบกันเป็นซีอิ๊ว ซอสปรุงรส น้ำปลาก็จะตกราวๆ 4 ช้อนต่อวัน

เว้นเสียแต่ลดเค็มแล้ว ควรจะรับประทานผักผลไม้ตอบแทนให้เพิ่มมากขึ้น ในปริมาณ 20-30 กรัมต่อวัน ซึ่งจะสามารถช่วยลดความดันเลือดสูงได้ แต่แม้เป็นคนไข้โรคไต ควรจะปรึกษาแพทย์ถึงผักรวมทั้งผลไม้ที่ควรจะรับประทานอีกรอบ

เลิกบุหรี่ ลดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
การสูบบุหรี่ รวมทั้งการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ความดันเลือดสูงห่วยลงเช่นเดียวกัน รวมทั้งยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนอันตรายที่บางทีอาจเกิดขึ้นตามมาได้อีกด้วย

สำหรับบางคนที่ไม่สามารถที่จะเลิกเหล้ารวมทั้งบุหรี่ได้ในทันที ควรจะขอความเห็นจากแพทย์ เนื่องจากในขณะนี้ เรามีอีกทั้งการทำกิจกรรมบำบัดรวมทั้งยาที่ตอบแทนสารต่างๆที่ช่วยลดอาการระหว่างการเลิกเหล้าเลิกบุหรี่ได้

กินยาตามแพทย์สั่ง พบแพทย์ตามนัดทุกคราว
สำหรับคนไหนกันที่เข้ารับการดูแลและรักษาความดันเลือดสูงกับแพทย์เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ควรจะกินยาอย่างสม่ำเสมอตรงเวลา รวมทั้งไปพบแพทย์ตามนัดทุกคราว เพื่อแพทย์ประเมินอาการ รวมทั้งได้รับการดูแลและรักษาตามอาการอย่างแม่นยำถัดไป

Leave a Reply

Your email address will not be published.